Early HRT ปกป้องหัวใจของผู้หญิง

เพื่อลดการเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ให้เริ่มฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
“ก่อนหน้านี้ – ตุลาคมกับพฤศจิกายน – การฉีดวัคซีนช่วยชีวิตและค่าใช้จ่ายได้น้อยลง” ดร. Nayer Khazeni หัวหน้านักวิจัยของการศึกษาจากแผนกเวชศาสตร์ปอดและการดูแลที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดกล่าว
“ เราพบว่าการฉีดวัคซีน 40% ของประชากรในเดือนตุลาคมจะลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสและลดการระบาดใหญ่ลง” เธอกล่าว
การแจกจ่ายวัคซีน H1N1 ชนิดฉีดได้เริ่มต้นในสัปดาห์นี้ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา
แม้ว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ของไข้หวัด H1N1 นั้นจะไม่รุนแรงหรือปานกลาง แต่มีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับไข้หวัดใหญ่เกือบ 1,000 รายตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนและฤดูไข้หวัดใหญ่กำลังจะเริ่มขึ้น
สำหรับการศึกษาซึ่งอยู่ใน พงศาวดารอายุรศาสตร์ ฉบับที่ 6 ตุลาคมทีมของ Khazeni ได้สร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์ในเมืองสมมุติเช่นนิวยอร์กซึ่งมีผู้อยู่อาศัย 8.3 ล้านคน พวกเขาพบว่าการฉีดวัคซีนร้อยละ 40 ของคนในเดือนตุลาคมหรือร้อยละ 35 ในเดือนพฤศจิกายนช่วยชีวิตลดค่าใช้จ่ายทางการแพทย์และลดการระบาดใหญ่เมื่อเทียบกับการฉีดวัคซีนในภายหลัง
การฉีดวัคซีนเพียงร้อยละ 40 ของประชากรในเดือนตุลาคมจะช่วยชีวิต 2,051 ชีวิตและ $ 469 ล้าน การฉีดวัคซีนจำนวนนั้นในเดือนพฤศจิกายนจะป้องกันไม่ให้ 1,468 คนตายและบันทึก $ 302 ล้านเทียบกับไม่มีการฉีดวัคซีนโครงการของกลุ่ม Khazeni
วัคซีน H1N1 ไม่ได้แสดงผลข้างเคียงที่รุนแรง แต่นักวิจัยใช้แบบจำลองอนุรักษ์นิยมที่มีผลข้างเคียงคล้ายกับในการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดหมูในปี 2519 รวมถึงสถานการณ์ที่รุนแรงขึ้น Khazeni กล่าว
“ ในทั้งสองกรณีนั้นการฉีดวัคซีนจะช่วยชีวิตคนได้มากกว่าการเสียชีวิตเนื่องจากผลข้างเคียง” เธอกล่าว
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าพวกเขาคาดว่าวัคซีนที่ฉีดได้ 45 ล้านโดสจะพร้อมในช่วงปลายเดือนตุลาคม วัสดุสิ้นเปลืองจะเพิ่มขึ้นทุกสัปดาห์โดยมีปริมาณ 190 ล้านโดสภายในสิ้นปี ไม่มีวิธีที่จะรู้ว่าผู้คนมากพอที่จะได้รับการยิงตรงเวลาเพื่อเพิ่มประโยชน์การช่วยชีวิตและประหยัดค่าใช้จ่ายให้สูงสุด
ดร. โธมัสเอ. ฟาร์ลี่ย์เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของนครนิวยอร์กและผู้เขียนร่วมบรรณาธิการวารสารกล่าวว่า “ประโยชน์ของรูปแบบนี้และรูปแบบอื่น ๆ คือพวกเขาอนุญาตให้ผู้กำหนดนโยบายชั่งน้ำหนักการตัดสินใจนโยบายที่แตกต่างกันและทดสอบผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น”
แต่ข้อ จำกัด ของแบบจำลองก็คือตัวแปรในโลกแห่งความจริงไม่สามารถจับภาพได้อย่างสมบูรณ์ซึ่งนำไปสู่ความไม่แน่นอนในการทำนาย Farley กล่าว “ ประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแบบจำลอง Khazeni คือการแสดงให้เห็นว่าภายใต้สมมติฐานบางประการการฉีดวัคซีนในระยะแรกสามารถทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ได้อย่างมากแม้ว่าประสิทธิภาพของวัคซีนจะค่อนข้างต่ำ “เขากล่าว
แม้ว่าวัคซีน H1N1 ใหม่จะดูมีประสิทธิภาพ แต่อาจมีประสิทธิภาพน้อยกว่าวัคซีนอื่น ๆ Farley กล่าว “ความหมายเฉพาะอย่างหนึ่งของแบบจำลองนี้คือถ้าเราบรรลุอัตราการฉีดวัคซีนที่สูงวัคซีนนี้ควรมีผลประโยชน์ที่กว้างมากต่อประชากรอย่างไรก็ตาม
เนื่องจากการขนส่งเบื้องต้นของวัคซีน H1N1 มีขนาดเล็กผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่ารัฐส่วนใหญ่จะสงวนการฉีดวัคซีนเบื้องต้นสำหรับเด็กและสำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่จะต้องดูแลผู้ป่วย คาดว่าจะกลางเดือนตุลาคมก่อนที่การฉีดวัคซีนจะเต็มแกว่ง
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าในช่วงแรกแพทย์คลินิกและร้านขายยาจะไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าถึงจำนวนที่คาดว่าจะได้รับยาจำนวนมากซึ่งจะทำให้การกำหนดตารางเวลาล่วงหน้ายากขึ้น
ในการศึกษาไข้หวัดใหญ่ครั้งอื่น
Khazeni และเพื่อนร่วมงานใช้เทคนิคการสร้างแบบจำลองเดียวกันกับเชื้อไวรัส H5N1 หรือไวรัสไข้หวัดนก ข้อสรุปของพวกเขา: รัฐบาลจำเป็นต้องสำรองวัคซีนและยาต้านไวรัสเช่น Tamiflu เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดที่อาจเกิดขึ้น “สิ่งนี้มีความสำคัญต่อการระบาดในอนาคต” Khazeni กล่าว
“ การแพร่ระบาดของโรค H1N1 นั้นมีความรุนแรงน้อยในหลาย ๆ ด้าน แต่ H5N1 และไวรัสอื่น ๆ ที่มีศักยภาพในการแพร่ระบาดมีอยู่และเราต้องเตรียมพร้อมสำหรับการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง” Khazeni กล่าว

สุบุปผาทิพย์ ใยพูล

สุบุปผาทิพย์ ใยพูล เป็นผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจอายุ 41 ปีที่โรงพยาบาลมหาราช ปัจจุบันเธอเป็นเจ้าของและดำเนินการฝึกซ้อมของเธอเองที่กรุงเทพประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม 18 ปีที่แล้ว เมื่อเธอไม่ทำงาน สุบุปผาทิพย์ มีความสุขกับการออกไปทานอาหารค่ำกับสามีและนั่งเรือยาวเป็นส่วนตัว

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *