สมองของมนุษย์ยังคงพัฒนา

การฝังเซลล์สมองของมนุษย์ชนิดหนึ่งลงในหนูแรกเกิดทำให้พวกเขา “ฉลาด” ในฐานะผู้ใหญ่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบ – ผู้เชี่ยวชาญด้านความสำเร็จกล่าวว่าสามารถช่วยในการทำความเข้าใจและรักษาโรคสมองมนุษย์
มันฟังดูคล้ายนิยายวิทยาศาสตร์ แต่มีการศึกษาจำนวนมากที่ศึกษาถึงผลกระทบของการปลูกฝังสมองหนูกับเซลล์มนุษย์พอลแซนเบิร์กศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดาในแทมปากล่าว
มีอะไรใหม่ที่นี่คือนักวิจัยสามารถปลูกฝังหนูกับเซลล์สมองของมนุษย์ที่เรียกว่าเซลล์ glial เห็นเซลล์เหล่านั้นเติบโตและทำตัวเหมือนมนุษย์และดูผลกระทบต่อการเรียนรู้ของหนูกล่าว
“ นั่นเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น” เขากล่าว “เซลล์ยังคงทำงานเหมือนเซลล์ของมนุษย์และพวกเขาก็ปรับปรุงการเรียนรู้”
อย่างไรก็ตามเป้าหมายไม่ใช่เพื่อสร้างหนูที่ฉลาด ความหวังคือการเปิดวิธีการใหม่ในการทำความเข้าใจโรคสมองของมนุษย์และพัฒนาวิธีการรักษาสำหรับพวกเขาดร. สตีเวนโกลด์แมนประธานประสาทวิทยาที่มหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ในนิวยอร์กกล่าวและเป็นหนึ่งในนักวิจัยเกี่ยวกับการศึกษา
สมองของมนุษย์มีเซลล์ต่างชนิดกัน เซลล์ประสาทได้รับการพิจารณาว่าเป็นผู้ทำงานการส่งสัญญาณไฟฟ้าและเคมีให้กันและกัน เซลล์ Glial ถูกมองว่าเป็นเซลล์ “สนับสนุน” ที่ช่วยถ่ายโอนข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาท
แต่ขนาดสัมพัทธ์ของเซลล์ glial ในสมองของมนุษย์นั้นใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับสัตว์ที่ไม่ใช่เจ้าคณะ มนุษย์ก็มีพวกเขามากกว่านี้และมีความหลากหลายมากขึ้นในพวกเขาโกลด์แมนกล่าว มีความคิดว่าการวิวัฒนาการของเซลล์ glial อาจมีความสำคัญต่อการอนุญาตให้มนุษย์กลายเป็นสมาร์ทเหมือนพวกเขา
การค้นพบใหม่ซึ่งปรากฏในวารสาร Cell Stem Cell ฉบับวันที่ 7 มีนาคมสนับสนุนทฤษฎีดังกล่าว
Sanberg กล่าวว่ามีความซาบซึ้งที่เพิ่มขึ้นถึงความสำคัญของเซลล์ glial ในโรคสมองเสื่อม หลายเส้นโลหิตตีบคือ “ตัวอย่างคลาสสิกของโรค glial” เขากล่าว แต่งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าเซลล์ glial ที่บกพร่องนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับความผิดปกติต่างๆรวมถึงโรคพาร์คินสันและอัลไซเมอร์
ความสามารถในการศึกษาหน้าที่และความผิดปกติของเซลล์ glial มนุษย์ในสมองหนูสามารถทำให้นักวิจัยเข้าใจถึงโรคต่างๆ Sanberg และ Goldman กล่าว
สำหรับการศึกษาทีมของโกลด์แมนได้ปลูกฝังสเต็มเซลล์ของมนุษย์ในสมองของหนูแรกเกิด เซลล์ต้นกำเนิดเป็นเซลล์ดั้งเดิมที่ก่อให้เกิดเซลล์ที่เจริญเต็มที่
นักวิจัยพบว่าเมื่อเวลาผ่านไปเซลล์ต้นกำเนิด glial ของมนุษย์จะครบกำหนดและแทนที่เซลล์ glial ของเมาส์ – ในสาระสำคัญ “ยึดสมอง” Goldman กล่าว
ทีมของเขาใช้การทดสอบการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับเมาส์ – เช่นความท้าทายแบบหลบหนีจากเขาวงกตแบบคลาสสิกเพื่อเปรียบเทียบการทำงานของสัตว์กับหนูที่ไม่มีเซลล์ glial มนุษย์
“ เราคิดว่าหนูเหล่านี้ควรฉลาดกว่านี้พวกเขาควรจะเรียนรู้ได้เร็วขึ้น” โกลด์แมนกล่าว “และนั่นคือสิ่งที่เราพบ”
“ มันเป็นการค้นพบที่น่าทึ่ง” James McGaugh ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาและพฤติกรรมของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเออร์ไวน์กล่าว
ผลการวิจัย “ยกระดับบทบาท” ของเซลล์ glial ในการทำงานของสมองมนุษย์ McGaugh ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการวิจัยกล่าว สำหรับสุขภาพของมนุษย์และโรคภัยไข้เจ็บเขากล่าวเสริมว่า “ฉันไม่เห็นผลกระทบใด ๆ ในทันที แต่ชัดเจนว่าสิ่งเหล่านี้เป็นข้อค้นพบที่น่าตื่นเต้นที่รับประกันการสอบสวนต่อไป”
โกลด์แมนและเพื่อนร่วมงานของเขากำลังใช้งานวิจัยนี้เพื่อศึกษาโรคของมนุษย์ ในการศึกษาที่ตีพิมพ์เมื่อเดือนที่แล้วพวกเขารายงานว่าพวกเขาสามารถนำเซลล์ต้นกำเนิดจากผิวหนังของผู้ป่วยที่มีโรคทางสมองบางอย่างและใช้พวกเขาเพื่อสร้างเซลล์ต้นกำเนิด glial เซลล์สามารถฝังเข้าไปในหนูเพื่อให้เข้าใจถึงความผิดปกติเหล่านั้นได้ดีขึ้นและเพื่อทดสอบการรักษาใหม่โกลด์แมนกล่าว
ตอนนี้นักวิจัยกำลังทดลองกับเซลล์ที่นำมาจากผู้ป่วยโรคจิตเภทและโรคฮันติงตัน

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *