ยาฆ่าเชื้อโรคอาจป้องกันการติดเชื้อ HIV

งานวิจัยใหม่เผยให้เห็นว่า toxoplasma – a
ปรสิตทั่วไปที่พบในกล่องทิ้งขยะแมว – อาจส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมและสุขภาพจิตในมนุษย์
ระหว่าง 30 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกเชื่อว่าติดเชื้อปรสิต Toxoplasma gondii แต่มีเพียงไม่กี่คนที่มีอาการเพราะระบบภูมิคุ้มกันมักจะทำให้ปรสิตไม่สบาย T gondii พบได้ในสัตว์โดยเฉพาะแมวบ้าน
 คนมักจะทำสัญญา ต. gondii ได้สองวิธี – โดยการกินเนื้อสัตว์ที่ไม่สุกของสัตว์ที่ติดเชื้อหรือสัมผัสกับอุจจาระของแมว
ปรสิตทำให้เกิดโรคที่เรียกว่า toxoplasmosis คนส่วนใหญ่มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่เล็กน้อยก่อนที่จะเข้าสู่ระยะเรื้อรังและอยู่เฉยๆ แต่โรคนี้อาจถึงแก่ชีวิตได้ในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและในทารกในครรภ์ซึ่งสามารถติดเชื้อผ่านทางแม่ นี่คือเหตุผลที่ผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับกล่องทรายแมวขณะตั้งครรภ์
งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าโรคทางจิตเช่นโรคจิตเภทโรคซึมเศร้าและความวิตกกังวลเป็นเรื่องธรรมดาในผู้ป่วยที่มี toxoplasmosis ในขณะที่คนอื่น ๆ แนะนำว่าโรคนี้สามารถส่งผลกระทบต่อระดับการก้าวร้าวการล่วงละเมิดและการเสี่ยง ในสวีเดนชี้ให้เห็น
ในการศึกษาใหม่นี้การทดลองในห้องปฏิบัติการที่จัดทำโดยนักวิจัยพบว่าเซลล์ dendritic ของมนุษย์ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันเริ่มหลั่งสารกาบาส่งสัญญาณทางเคมีหลังจากที่ติดเชื้อ toxoplasma
ในการทดลองอีกครั้งคราวนี้ใช้เมาส์นักวิทยาศาสตร์แนะนำปรสิตไปยังสมองแล้วติดตามการเคลื่อนไหวของเซลล์ dendritic ที่ติดเชื้อจากสมองผ่านทางร่างกายที่มันแพร่กระจายและส่งผลกระทบต่อระบบ GABA อย่างต่อเนื่อง . 6 ในสมุดบันทึก เชื้อโรค PLoS
ท่ามกลางบทบาทของตนกาบายับยั้งความรู้สึกกลัวและวิตกกังวล การรบกวนของระบบ GABA เกิดขึ้นในผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า, โรคจิตเภท, โรคสองขั้ว, โรควิตกกังวลและโรคทางจิตอื่น ๆ
“ สำหรับ toxoplasma ที่จะสร้างเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันป้องกัน GABA หลั่งได้อย่างน่าประหลาดใจเหมือนที่คาดไม่ถึงและปรสิตฉลาดมาก” Antonio Barragan ผู้นำการศึกษานักวิจัยที่ศูนย์เวชศาสตร์การติดเชื้อที่สถาบัน Karolinska และสถาบันสวีเดน การควบคุมโรคติดต่อกล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์ของ Karolinska “ ตอนนี้มันจะคุ้มค่าที่จะศึกษาการเชื่อมโยงที่มีอยู่ระหว่าง toxoplasmosis, ระบบ GABA และภัยคุกคามด้านสาธารณสุขที่สำคัญ” เขากล่าวเสริม
“ เราเชื่อว่าความรู้นี้อาจมีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจการสื่อสารที่ซับซ้อนในประเด็นสาธารณสุขที่สำคัญบางอย่างวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ยังไม่สามารถอธิบายได้อย่างเต็มที่” Barragan แนะนำ ในขณะเดียวกันสิ่งสำคัญคือต้องเน้นว่ามนุษย์อาศัยอยู่กับปรสิตชนิดนี้เป็นเวลาหลายพันปีดังนั้นผู้ให้บริการ toxoplasma ทุกวันนี้จึงไม่ต้องกังวลเป็นพิเศษ ”
ในขณะที่การศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่างปฏิกิริยาของระบบภูมิคุ้มกัน
T gondii และปัญหาสุขภาพจิตมันไม่ได้พิสูจน์ความสัมพันธ์ที่เป็นเหตุและผล

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *